เมนู ต้มยำกุ้งน้ำข้น
อาหารไทยนอกจากจะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการแล้ว
อาหารไทยส่วนมากยังเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางยา
ที่แฝงอยู่ในสมุนไพรที่ใช้ในการปรุงอาหาร เป็นภูมิปัญญาอันสุดยอดของคุณทวดจริงๆ
อย่างในเมนูต้มยำกุ้งนี้ มีข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก ซึ่งช่วยขับลม
และช่วยให้เจริญอาหาร
หรือเมนูแกงเขียวหวานที่ใส่มะเขือพวง
ซึ่งมะเขือพวงที่ใส่ลงไปที่หลายๆคนคิดว่าเป็นแค่ผักประดับนั้น
และเขี่ยทิ้งกันเป็นประจำ ความจริงมะเขือพวงจะช่วยดูดซับไขมัน
และช่วยย่อยอาหารด้วยค่ะเพราะแกงเขียวหวานเป็นแกงกะทิ ทีมีความมันและย่อยยาก
คนไทยยุคเก่าๆ รุ่นคุณทวดนี่สุดยอดจริงๆเลยใช่มั้ยคะ
วัตถุดิบ/เครื่องปรุง
ต้มยำกุ้ง
เราเลือกใช้กุ้งทะเลสดๆ แทนที่จะเป็นกุ้งก้ามกราม
ที่มีมันกุ้งเยอะกว่า เพราะเราชอบรสชาติของกุ้งทะเลมากกว่าค่ะ
วันนี้จึงเป็นกุ้งแชบ๊วย
จัดการปอกเปลือกกุ้ง ให้เหลือแต่หัว ช่วงหนวดตัดสั้น เอาขี้กุ้งออก
และเก็บหางกุ้งไว้ เพื่อให้ดูน่าทานค่ะ
ใบมะกรูด ขาดไม่ได้เลยนะคะ สำหรับเมนูต้มยำของเรา
ผักชีสำหรับโรยหน้าให้สวยงาม และดูน่ารับประทานค่ะ
เห็ดฟาง น่าจะเข้ากันได้ดีที่สุดแล้ว แต่ถ้าใครไม่ค่อยชอบ
และอยากจะเปลี่ยนเป็นเห็ดนางฟ้าก็ได้นะคะ แต่เรารู้สึกว่าเห็ดนางฟ้า
เหมาะกับเมนูต้มข่ามากกว่าค่ะ
น้ำพริกเผา น้ำมะนาวที่ใส่พริกตำเอาไว้ พริกจะได้ไม่ดำค่ะ
และวัตถุดิบสำหรับต้มยำน้ำข้นๆ คือนมสดค่ะ
และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลย ได้แก่ข่าและตะไคร้ค่ะ
แหล่งที่มา
แหล่งที่มา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น